5 yếu tố tác động đến giao diện web 2009

Màn hình cảm ứng đa điểm đang dần được đưa vào điện thoại di động, máy nghe nhạc, thiết bị định vị toàn cầu GPS, laptop, máy tính để bàn... và dễ sử dụng đến mức đứa trẻ lên 1 cũng có thể nắm bắt được (xem video). Ứng dụng web cũng hỗ trợ người dùng truy cập đến nội dung họ muốn mà không cần mở trình duyệt.

Chẳng hạn, thành viên mạng xã hội Twitter không mấy khi phải vào trang cá nhân của họ (trừ khi để theo dõi hoặc chặn ai đó) vì mọi cập nhật của bản thân và bạn bè sẽ được hiển thị qua ứng dụng nhỏ trông như cửa sổ chat. Các ứng dụng web tương tự cho Facebook, FriendFeed, Seesmic... sẽ giúp duyệt web không qua trình duyệt trong năm 2009. Hệ thống điều khiển không dây như Wiimote hay chuột Logitech MX Air cũng là những ví dụ điển hình cho thấy cách thức con người tương tác với thiết bị sẽ hoàn toàn thay đổi trong thời gian tới. Máy nghe nhạc iPod Shuffle của Apple gây nhiều tranh cãi vì nó quá tiết kiệm diện tích.

Tương tự, máy ghi hình Flip Mino phải hy sinh một số tính năng để đảm bảo tính dễ dùng. Xu hướng này cũng sẽ ảnh hưởng đến thiết kế website, nơi giao diện đơn giản sẽ càng thu hút người dùng. Web di động đã phát triển trong nhiều năm nhưng chưa đạt được độ phổ biến cần thiết. Hiện nay, điện thoại thông minh trở nên phổ biến và người ta coi smartphone như chiếc máy tính thứ hai để lướt web. Do đó, các website, nhất là mạng xã hội, các trang chia sẻ nội dung và báo điện tử, muốn duy trì thành công trên Internet sẽ cần có thêm phiên bản web dành cho điện thoại. Thay đổi giao diện trên một số website sau 10 năm: Microsoft 1999 - 2009. BBC 2000 - 2009. Amazon.com 1999 - 2009. Google 1999 - 2009. Yahoo 1997 - 2008.

Châu An (theo DesignRiver)